Vườn rau cộng đồng của người Việt giữa Thung lũng Silicon

Khu vườn trồng rau hơn 16.000 m2 tại San Jose là nơi cộng đồng người Việt giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm vườn và tăng gắn kết.

Khoảng 50 cư dân cùng ủy viên hội đồng Maya Esparza hôm 8/1 tổ chức khai trương vườn rau rộng hơn 16.000 m2 ở nơi từng là khu đất bỏ không ở Quận 7, thành phố San Jose, nằm trong Thung lũng Silicon của bang California, Mỹ.

“Chúc mừng năm mới và cảm ơn bà Esparza vì khu vườn này”, Ha Trieu, một người gốc Việt ở Đông San Jose, phát biểu tại buổi lễ.

Cộng đồng người Việt dự lễ khai trương vườn rau mới ở San Jose hôm 8/1. Ảnh: Tran Nguyen

Cộng đồng người Việt dự lễ khai trương vườn rau mới ở San Jose hôm 8/1. Ảnh: Sanjosespotlight

Người dân gần đó từng biến mảnh đất hoang ở góc đại lộ Roberts thành khu vườn tạm, nơi những người cao niên Việt Nam trong khu phố tụ họp. Năm 2021, thành phố quyết định nâng cấp khu vườn, trang bị hệ thống nước mới, bổ sung một số tiện nghi như vòi nước máy và nhà vệ sinh di động.

“Khu vườn cũ của chúng tôi trước đây siêu nhỏ”, Hong Ly nói bằng tiếng Việt. Ly và mẹ đẻ cùng trồng bầu bí, dưa chuột và nhiều loại rau khác trên một ô đất. “Tôi rất thích trồng trọt, bởi đây là cách vận động cơ thể và chia sẻ sở thích làm vườn với người khác”.

“Đây là một nơi đặc biệt”, ủy viên hội đồng San Jose Esparza phát biểu, giữa những tiếng cười và niềm phấn khích ngập tràn. “Chúng tôi muốn đầu tư thực sự vào khu vườn cộng đồng xinh đẹp này, cũng như tôn vinh tầm quan trọng của nó”.

Esparza cho hay ý tưởng mở một vườn rau cộng đồng ở khu vực này được khởi xướng từ năm 2019, nhưng phải gác lại vì đại dịch.

Que Tran, một người cao tuổi sống đối diện Vườn Di sản Việt, nằm trong số ít người trồng rau tại đây những năm trước. Bà rất hào hứng muốn bắt đầu trồng trọt tại khu vườn mới.

“Thật tuyệt vời, đặc biệt với người cao tuổi”, Tran nói, cho hay được gặp gỡ bạn bè tại đây giúp bà bớt cô đơn trong suốt đại dịch. “Tôi rất vui vì thành phố cho mở rộng vườn. Càng lớn càng tốt”.

Khu vườn nằm trong Vườn Di sản Việt, một dự án xây dựng đã kéo dài nhiều năm. Công trình ngừng xây dựng từ năm 2016 và bỏ hoang đến nay, trong khi thành phố tiếp tục tìm nguồn ngân sách để hoàn thành dự án. Theo chính quyền thành phố, dự án cần khoảng 14,7 triệu USD để bổ sung phòng vệ sinh, lối đi, ghế băng và công trình kiến trúc Việt Nam theo ý tưởng của cộng đồng.

Giới chức thành phố cho biết mỗi ô đất trồng rau ở khu vườn cộng đồng này rộng khoảng 9 m2, có giá thuê hàng năm là 48 USD.

Tam Nguyen, người cũng sống đối diện khu vườn, cho biết từng chi 1.000 USD thuê mảnh vườn trong một chương trình khác năm ngoái. Giờ đây, ông rất vui vì khu vườn mới có giá thuê rẻ hơn.

“Làm vườn rất thú vị”, Nguyen nói, cho hay ông chia sẻ khoảnh vườn mới với con gái và hai người bạn. “Đôi khi chúng tôi trồng nhiều rau quá nên đem cho, khiến mọi người rất thích thú”.

Contact Vnusnews

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp