Tặng tiền nhà hàng Việt bị phá hoại

Một khách hàng tặng 500 USD cho nhà hàng Việt ở California để sửa lại cửa kính sau khi biết cơ sở này liên tục bị phá hoại.

“Gần đây, nhà hàng của chú tôi là mục tiêu của một loạt vụ phá hoại”, Caro Wyn viết trên Twitter hôm 1/5, đề cập đến nhà hàng Tây Giang ở Sacramento, bang California, Mỹ. “Mỗi lần ông sửa lại cửa sổ, vài ngày sau nó lại bị đập vỡ. Mấy hôm trước, một khách hàng để lại lời nhắn này”.

Biên lai thanh toán bữa ăn gần 35 USD được khách hàng tặng thêm 500 USD (trái) cho nhà hàng Tây Giang (phải) ở Sacramento, California. Ảnh: Caro Wyn

Biên lai thanh toán bữa ăn gần 35 USD được khách hàng tặng thêm 500 USD (trái) cho nhà hàng Tây Giang (phải) ở Sacramento, California. Ảnh: Caro Wyn

Cô đăng ảnh kèm bài viết, cho thấy trên biên lai của nhà hàng Tây Giang, khách hàng để lại 500 USD tiền tip, kèm dòng chữ “giúp nhà hàng sửa lại cửa kính vỡ”, dù bữa ăn chỉ hết 34,64 USD. “Niềm tin vào con người đã được khôi phục”, Wyn viết tiếp.

Người phát ngôn của nhà hàng Tây Giang từ chối bình luận. Hành động của người khách diễn ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực nhằm vào người gốc Á đã tăng vọt ở Mỹ từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Các nhà hoạt động và cảnh sát cho biết tâm lý bài Á đã bị kích động bởi những phát biểu đổ lỗi đại dịch cho Trung Quốc. Cựu tổng thống Donald Trump nhiều lần dùng các từ như “virus Trung Quốc”, “kung-flu” để chỉ đại dịch.

Theo nhóm vận động Ngừng thù hận người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương (AAPI), gần 3.800 vụ thù hận nhắm vào người Mỹ gốc Á đã xảy ra từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021. Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và Cực đoan tại Đại học Bang California cho thấy tội phạm thù ghét người Mỹ gốc Á tăng gần 150% trong năm ngoái.

Contact Vnusnews

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp