Gia đình gốc Việt nấu ăn cho hơn 70.000 người giữa Covid-19

Gia đình của Huong Pham ở California cung cấp hàng chục nghìn suất ăn miễn phí cho người gặp hoàn cảnh khó khăn giữa đại dịch.

“Lần phong tỏa đầu tiên ngăn Covid-19 hồi tháng 3 năm ngoái, chúng tôi thừa rất nhiều thực phẩm”, Huong Pham, đồng sở hữu nhà hàng Good Vibes tại Huntington Beach, bang California, cho hay hôm 7/7.

Huong Pham (phải) đóng hộp cháo phục vụ cộng đồng trong nhà hàng ở Huntington Beach, bang California.

Huong Pham (phải) đóng hộp cháo phục vụ cộng đồng trong nhà hàng ở Huntington Beach, bang California. Ảnh: Spectrumnews1.

Pham còn rất nhiều thức ăn thừa khi nhà hàng đóng cửa lúc đại dịch bùng phát. Thay vì vứt bỏ, cô và gia đình cùng bạn bè nấu thành suất ăn phục vụ người khó khăn. Họ lập ra phong trào Cùng nhau tiến lên.

“Chúng tôi thực sự không lường được nhu cầu thực tế”, Pham nói.

Gia đình cô gặp nhau hàng tuần tại nhà hàng của anh trai để nấu món ăn Việt Nam như cháo, dành cho người lớn tuổi sống một mình hoặc không có phương tiện di chuyển, hay những người thất nghiệp vì đại dịch. Họ đã cung cấp các suất ăn miễn phí cho hơn 70.000 người.

Trong quá trình giúp đỡ cộng đồng này, Pham đổi tên nhà hàng có tuổi đời 15 năm của mình từ Bodhi Tree Vegan Cafe thành Good Vibes. Họ liên tục nấu cơm từ thiện phục vụ cộng đồng dù không có doanh thu.

Theo Hiệp hội Nhà hàng California, một phần ba số nhà hàng ở bang này đã đóng cửa vĩnh viễn tính đến tháng 6 năm nay, tương đương 25.000 cơ sở kinh doanh ăn uống.

Pham cho hay gia đình cô muốn tiếp tục nấu ăn phục vụ người khó khăn dù bản thân họ cũng đang chật vật. Pham cùng mẹ, bà Huynh Kim Oanh, và gia đình, bạn bè, tình nguyện viên, gặp nhau vào mỗi chủ nhật để nấu nướng và đóng hộp hàng trăm suất ăn cho phong trào Cùng nhau tiến lên.

“Chúng tôi nấu những món dễ ăn, dễ tiêu, không nặng bụng. Chúng tôi tập trung vào món truyền thống bởi mẹ tôi là người nấu chính và bà là một đầu bếp tuyệt vời”, Pham nói.

Cô không ngờ đại dịch sẽ kéo dài lâu như thế và cũng lường trước nguy cơ mất nhà hàng bất cứ lúc nào, nhưng một năm rưỡi qua đã giúp Pham có cơ hội giúp đỡ những người gặp khó khăn và lan tỏa điều tốt đẹp tới cộng đồng.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Những gì ta làm sẽ giúp ta vượt qua thời điểm khó khăn nhất, đó là bài học mà Huong Pham nhận được từ chính gia đình mình.

Contact Vnusnews

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp