Chủ nhà hàng Việt hướng dẫn người Mỹ ‘ăn phở tái sao cho đúng’

Bị khách phàn nàn món phở tái truyền thống, chủ nhà hàng Việt ở Iowa lên tiếng, hướng dẫn người Mỹ cách thưởng thức đúng món ăn này.

Vy Nguyen, quản lý nhà hàng phở Việt Pho Real Kitchen and Bar tại trung tâm thành phố Des Moines, bang Iowa, Mỹ, hôm 9/1 cho biết quán của cô tuần trước nhận được một email của khách hàng, phàn nàn về gói thịt bò sống trong phần phở tái giao tận nhà.

Trong email, khách hàng này chỉ trích nhà hàng Pho Real Kitchen and Bar “lười biếng”, “gây nguy hiểm”, “khiến món ăn thật kinh khủng và vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm” vì không nấu chín phần thịt bò.

Món phở tái trong nhà hàng Pho Real Kitchen and Bar ở Des Moines, bang Iowa. Ảnh: Facebook/ Pho Real Kitchen

Món phở tái trong nhà hàng Pho Real Kitchen and Bar ở Des Moines, bang Iowa. Ảnh: Facebook/ Pho Real Kitchen

Vy Nguyen, người coi nhà hàng là niềm tự hào của bản thân và gia đình, cho hay đã nhận được nhiều lời chê bai “gây tổn thương” về ẩm thực và văn hóa Việt Nam trong một năm rưỡi qua. Bình thường, Vy sẽ trao đổi riêng với khách, nhưng lời phàn nàn tuần trước khiến cô phải lên tiếng trên mạng xã hội.

“Chúng tôi nhận ra rằng không phải ai cũng biết cách chế biến món phở tại nhà khi họ đặt món mang về, bởi nhiều người bối rối khi nhìn thấy gói thịt bò sống”, Vy hôm 9/1 viết trên tài khoản Facebook của Pho Real Kitchen and Bar. “Chúng tôi hiểu không phải ai cũng muốn nấu nướng thêm sau khi đặt món từ nhà hàng, nhưng phở vốn không phải là món mang về, đặc biệt là ở Việt Nam, trước khi dịch vụ giao đồ ăn ra đời”.

Vy sau đó đăng hướng dẫn ba bước cụ thể để những khách hàng mua món phở ăn về chuẩn bị và thưởng thức món ăn truyền thống này đúng cách.

“Bước một, cho phở và thịt vào tô. Bước hai, đổ nước dùng vào nồi đun sôi hoặc có thể cho tô phở vào lò vi sóng quay 2-3 phút. Bước ba, chan nước dùng đang sôi vào bát. Đổ trực tiếp lên chỗ thịt sống nếu muốn ăn chín kỹ”, cô viết.

Vy khẳng định nhà hàng sẵn sàng nấu chín thịt từ trước nếu khách yêu cầu. “Chê bai món ăn của chúng tôi là kinh tởm hay bẩn thỉu khi các bạn không thích hoặc đơn giản chưa hiểu về nó là hành vi xúc phạm, thiếu nhạy cảm với văn hóa của chúng tôi”, cô nhấn mạnh. “Đó có thể không phải là món bạn thích, nhưng nó mang lại niềm an ủi cho nhiều người, là hương vị của quê hương, của bố mẹ”.

Cô khẳng định thông điệp này là rất cần thiết, bởi nhà hàng là nơi cô cùng bố mẹ có thể chia sẻ văn hóa, ẩm thực Việt Nam với cộng đồng, ngay cả trong thời kỳ rất khó khăn vì đại dịch Covid-19.

“Khi họ nói chúng tôi lười biếng, tôi đã rất buồn. Tôi rất hiểu bố mẹ mình. Họ làm việc 12-13 tiếng mỗi ngày”, Vy tâm sự, hy vọng thông điệp của cô có thể giúp lan tỏa kiến thức về ẩm thực Việt tới cộng đồng.

Cô mong bài đăng của mình sẽ khuyến khích khách hàng tìm thấy vẻ đẹp của các nền văn hóa khác, đồng thời cảm ơn những người đã động viên.

“Tôi cho rằng điều quan trọng là giữ thái độ cởi mở. Hãy để vị giác phiêu lưu và bạn sẽ gặp được nhiều người tốt, nếm được nhiều món ngon, thưởng thức được nhiều nền văn hóa thú vị”, Vy nói.

Contact Vnusnews

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp

Cần tuyển thợ gấp